PHONG THỦY CẦU THANG

Lý do nên xác định hướng cầu thang khi xây nhà

Cầu thang là bộ phận kết nối giữa hai tầng của căn nhà với nhau. Hướng của cầu thang được xác định dựa trên chiều di chuyển từ trên xuống dưới. Cụ thể hơn là khi bước trên cầu thang từ tầng trên xuống tầng dưới qua bậc cuối cùng, bạn nhìn hướng nào thì hướng đó chính là hướng cầu thang.

Hướng cầu thang được xác định theo hướng di chuyển từ trên xuống dưới

Đối với một căn nhà, cầu thang quan trọng không kém gì xương sống đối với con người. Cầu thang đảm bảo việc du chuyển từ tầng trên xuống dưới và ngược lại dễ dàng, thuận tiện và an toán cho người sử dụng. Mặt khác, nếu phòng khách là nơi hội tụ các luồng khí trong nhà thì cầu thang có tác dụng khuếch tán luồng khí này đến các căn phòng xây ở tầng trên.

Dù được thiết kế theo phong cách nào, bất kỳ một căn nhà có tầng nào đều cần phải có cầu thang. Cầu thang là con đường để di chuyển giữa các tầng, kết nối tầng này với tầng kia và tạo điều kiện để các dòng năng lượng có thể lưu chuyển trong căn nhà bạn.

Việc xác định hướng cầu thang giúp đảm bảo mặt bằng được sử dụng hợp lý và góp phần đảm bảo căn nhà được thiết kế hợp với phong thủy. KHi hướng cầu thang theo tuổi rơi vào cung tốt, không chỉ gia chủ mà toàn bộ gia đình đều sẽ nhận được nhiều điều tích cực, may mắn và tài lộc trong thời gian dài.

Hướng cầu thang nghịch chiều kim đồng hồ

Nhiều gia chủ cho rằng nên xây dựng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ thì mới tốt. Mặc dù chưa có một quy định nào hay được giải thích bởi quy luật nào, nhưng hướng cầu thang này đã được mặc định khi xây dựng nhà ở hay bất kỳ một công trình nhiều tầng nào khác.

Thông thường cầu thang được xây theo hướng ngược chiều kim đồng hồ

Quan điểm xây dựng này là đúng. Theo các chuyên gia phong thủy, dòng khí tự nhiên sẽ được thu vào bên trong căn nhà thông qua cửa chính. Nếu dòng khí này đi theo chiều thẳng thì không tốt chút nào vì dòng khí bất lợi sẽ trực xung với khu vực phòng khách ảnh hưởng đến sức khỏe và may mắn của gia đình. Còn nếu có thể điều hướng dòng khí đi theo đường xoắn chữ S theo hướng ngược chiều kim đồng thì sẽ rơi vào Sinh khí. Năng lượng tích cực sẽ di chuyển qua động khẩu và được cầu thang dẫn nguồn sinh khí lên những tầng trên.

Hướng cầu thang tốt nhất

Theo quan điểm về phong thủy, sinh khí di chuyển theo đường vòng, trong khi ác khí di chuyển theo đường thẳng. Như vậy, cần xây dựng cầu thang ở phía bên phải căn nhà và hướng di chuyển ngược chiều kim đồng hồ. Với cách bố trí này, không chỉ các thành viên gia đình có thể di chuyển thuận tiện mà dòng sinh khí còn dễ dàng luân chuyển từ tầng dưới lên tầng trên. Khi các phòng trong nhà được lấp đầy bởi khí tốt thì con người sẽ luôn khỏe mạnh, may mắn và nhận được nhiều tài lộc.

Hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ được cho là hướng tốt

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những nguyên tắc phong thủy được áp dụng khi xây dựng cầu thang. Gia chủ cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như hướng cầu thang theo tuổi. Nguyên tắc đó là hướng cầu thang phải hợp với gia chủ từ Can Chi đến Cung Mệnh. Mỗi người đều thuộc những cung khác nhau và có mong muốn cũng không giống nhau. Do đó, kiến trúc sư sẽ linh hoạt trong việc xác định vị trí và hướng bố trí cầu thang.

Xác định hướng cầu thang theo tuổi gia chủ

Cũng tương tự như hướng nhà, để xác định nên xây cầu thang theo hướng nào, chuyên gia thường dựa trên phong thủy Bát trạch. Theo đó, có 8 hướng Bát trạch thì một nửa là hướng tốt và một nửa là hướng xấu. Trong đó, những hướng tốt cần kể đến là :Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị. Chúng là những hướng tốt có khả năng thu hút may mắn, sức khỏe, bình an và thành công cho gia chủ.

Cầu thang có hướng tốt sẽ thu hút may mắn đến với gia chủ

Bên cạnh đó, bố trí cầu thang thì cũng phải tính toán đến yếu tố Âm Dương. Sự phân định này dựa trên chu kỳ mặt trăng và mặt trời, cụ thể là mặt trăng tượng trưng cho tính âm và mặt trời tượng trưng cho tính dương. Những người có tính dương thì sau khi phân tích Can Chi sẽ rơi vào nhưng Trạch mệnh là Kiến, Ly và Tốn. Lúc này, hướng cầu thang được xây cũng phải thuận theo hướng di chuyển của mặt trời tức là thuận chiều kim đồng hồ.

Mặt khác, những người sinh ra thuộc Trạch mệnh Khảm, Khôn hoặc Cấn có tính âm do chịu ảnh hưởng của mặt trăng. do đó, cầu thang cũng nên được xây theo hướng di chuyển của mặt trăng tức là ngược chiều kim đồng hồ.

Hai Trạch mệnh còn lại là Đoài và Chấn không có hướng cầu thang cố định. Tính âm hay tính dương trong trường hợp này được xác định dựa trên tính chất nghề nghiệp của gia chủ. Thí dụ, nếu gia chủ kinh doanh buôn bán thì sẽ mang tính dương vượt trội, do đó nên bố trí cầu thang di chuyển theo hướng thuận chiều kim đồng hồ. Mặt khác, những ai làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp mang nhiều tính âm thì nên bố trí cầu thang di chuyển theo hướng nghịch chiều kim đồng hồ để mùa màng thu hoạch bội thu.

Đoài và Chấn không có hướng cầu thang cố định

Bên cạnh yếu tố Âm Dương, Can Chi cũng là yếu tố không thể bỏ qua khi muốn chọn hướng cầu thang theo tuổi. Chúng ta có Thập nhị Địa Chi với 12 con giáp ứng với các tuổi khác nhau nằm trong một chu kỳ 12 năm. Đối với một người có tuổi cụ thể chẳng hạn như Tý thì lại còn phải xét đến các trường hợp như Giáp Tý, Bính Tý, Nhâm Tý, Mậu Tý và Canh Tý. Mỗi tuổi lại có cách chọn hướng khác nhau mà cụ thể thì như sau:

  • Người sinh năm Giáp Tý (1984) thuộc cung Tốn và mệnh Kim. Những hướng cầu thang tốt bao gồm: Nam, Bắc, Đông và Đông Nam.
  • Người sinh năm Nhâm Tý (1972) thuộc cung Khảm và hàng Mộc. Cách chọn hướng cầu thang cũng tương tự như người sinh năm Giáp Tý.
  • Người sinh năm Canh Tý (1960) thuộc cung Tốn và hành Thủy. Hướng cầu thang đẹp được xác định cũng tương tự như người sinh năm Giáp Tý.

Cách bố trí cầu thang dựa trên các dòng khí trong phong thủy

Khi nói về phong thủy nhà ở thì vị trí cửa ra vào là quan trọng nhất, tiếp theo chính là phần động khẩu của cầu thang. Phải làm sao cho nguồn sinh khí được tiếp nhận dễ dàng và luân chuyển trong không gian sống dễ dàng nhất. Theo chuyên gia phong thủy, có ba cách để xác định vị trí cầu thang dựa trên phong thủy đó là:

  • Tiếp mạch:Cách bố trí này cần tối thiểu 3 bậc trong cung mạch tốt. Trường hợp áp dụng là dành cho những nhà có dòng khí bị cản trở khó lên những tầng trên do cầu thang xây sâu trong nhà bên bị che lấp.
  • Thừa khí:Để bố trí theo cách này thì cần 1 bậc vào cung mạch tốt. Ứng dụng trong trường hợp mạch thô ngạch do cầu thang được xây quá gần cửa ra vào.
  • Khí mạch kiêm thu:Để bố trí theo cách này thì cần 2 bậc vào cung mạch tối, áp dụng khi nguồn khí đến bình ổn.

Khi áp dụng những nguyên tắc trên để điều chỉnh dòng khí, gia chủ cần đảm bảo bậc cầu thang phải nguyên vẹn và không bị nứt. Yêu cầu này cần được đáp ứng để đảm bảo tính an toàn và thuận tiện trong quá trình di chuyển. Mặt khác, sinh khí cũng di chuyển dễ dàng hơn trên bề mặt bằng phẳng.

Áp dụng phong thủy để bố trí cầu thang cho phép sinh khí có thể lưu thông trong nhà

Vị trí cầu thang không nên đặt chính giữa căn nhà vì thiếu thẩm mỹ và khiến sinh khí khó có thể lưu thông. Vị trí cầu thang nên nằm lệch về bên trái hoặc bên phải, chiều cầu thang thì xác định dựa trên tuổi gia chủ. Bên cạnh đó, cầu thang không nên bố trí ở góc nhà vì bất kỳ lý do gì, dù là thiếu thốn tài chính hay tận dụng không gian sống.

Về mặt thiết kế, không nên thiết kế cầu thang theo kiểu xoắn ốc. Bên cạnh đó, cũng nên tránh bố trí bể cá hay tiểu cảnh dưới gầm cầu thang vì sẽ gây ẩm mốc. Thay vào đó, tận dụng không gian này để xây kho chứa đồ sẽ là một lựa chọn hợp lý hơn rất nhiều.

Cách trang trí cầu thang đẹp

Ngoài hướng cầu thang, cách gia chủ trang trí khu vực này cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong thủy nhà ở. Ví dụ như theo chuyên gia phong thủy thì thảm cầu thang nên tránh màu đỏ mà cần ưu tiên màu gỗ. sau đây là những cách trang trí để có một khu vực cầu thang đẹp và hợp phong thủy.

Treo tranh trang trí

Thông thường vấn đề của khu vực cầu thang lên tầng đó là các khoảng tường quá trống trải. Tùy tình trạng mà gia chủ có thể khắc phục vấn đề này bằng cách treo tranh trang trí. Có nhiều chủ đề bạn có thể chọn như tranh phong cảnh, tranh linh vật, tranh vẽ nghệ thuật hay thậm chí là ảnh gia đình. Treo tranh ảnh là cách để tăng sức hút cho khu vực cầu thang một cách khéo léo.

Một cách khác tuy không quá phổ biến nhưng được ứng dụng ngày càng nhiều đó là vẽ tranh lên tường. Một điều cần chú ý đó là hình ảnh và màu sắc trang phải vừa nổi bật, vừa hài hòa với thiết kế của căn nhà.

Bố trí cây xanh

Một căn nhà ngột ngạt không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn được xem là chưa ổn về mặt phong thủy. Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách bố trí những chậu cây nhỏ dưới chân cầu thang hoặc trên những bục trang trí để mang yếu tố thiên nhiên vào trong nhà. Không khí trong nhà sẽ trở nên trong lành hơn và gia đình sẽ có được những phút giây bình yên trong chính căn nhà mình.

Bố trí cây xanh là cách đơn giản để tạo điểm nhấn cho cầu thang

 

Lắp đặt kệ sách

Lắp đặt kệ sách khu vực cầu thang đi lên tầng 1 cũng là một ý tưởng hay. Ứng dụng cách này, khu vực cầu thang được tận dụng tốt hơn, đồng thời gia chủ cũng có thể cho khách đến chơi nhà thấy được sở thích đọc sách của mình.

Bố trí kệ sách là cách thông minh để trang trí chân cầu thang

Những cách trang trí khác

Trên đây là những gợi ý của Nội Thất Điểm Nhấn dành cho bạn. Ngoài những cách trên, bạn có thể linh hoạt trang trí khu vực cầu thang theo sở thích cá nhân của mình. Ví dụ như sơn màu nổi bật, trải thảm màu sắc theo phong thủy, bố trí tiểu cảnh, bố trí vật dụng theo phong cách vintage,… và nhiều phương pháp trang trí độc đáo khác.

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy

Bên cạnh hướng cầu thang, số bậc cầu thang cũng là một yếu tố cần được quan tâm. Theo phong thủy, các bậc cầu thang được chia thành Sinh – Lão – Bệnh – Tử tượng trưng cho một đời người. Số bậc cầu thang đẹp là con số sao cho bậc cầu thang cuối cùng rơi vào Sinh. Như vậy, công thức tính bậc cầu thang theo phong thủy như sau:

Sinh = (n x 4) + 1

Trong đó, n là số lần lặp lại chu kỳ cuộc đời.

Có nhiều cách để tính toán số bậc cầu thang

Bên cạnh nguyên tắc trên, số bậc cầu thang cũng phải phù hợp với những nguyên tắc trong ngũ hành. Mỗi kiểu dáng nhà đều tượng trưng cho một hành tương ứng: hình tròn là hành Kim, hình chữ nhật là hành Mộc, hình lượn sóng là hành Thủy, hình tam giác là hành Hỏa và hình vuông là hành Thổ. Dựa trên kiểu dáng nhà, gia chủ sẽ xác định số bậc cầu thang đẹp tương ứng. Theo chuyên gia phong thủy thì hành Thủy có bậc 1 là bậc trường sinh, tương tự các hành Mộc, Thổ, Hỏa và Thủy có bậc Trường sinh là các bậc 3, 5, 7 và 9. Như vậy, một căn nhà cao khoảng 3 – 3,6m thì cầu thang hợp phong thủy sẽ có số bậc tương ứng là 21, 23 hoặc 25 bậc.

Cách chọn vị trí cầu thang đẹp

Những vị trí bố trí cầu thang đẹp hợp phong thủy bao gồm:

  • Vị trí Thanh Long:Đây là vị trí đại lợi để bố trí cầu thang dù ở trong nhà hay ngoài trời.
  • Vị trí Chu Tước:Đây là vị trí tốt giúp mang lại may mắn và bình yên cho gia đình. Chu Tước trong nhà nên có tính động.
  • Dựa vào tường:cầu thang thì không nên đặt tại trung tâm căn nhà. Bởi vì cầu thang giữa nhà sẽ chia đôi không gian được cho là khá xấu vì sẽ khiến gia đình vướng vào họa thị phi. Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình sẽ phát sinh nhiều mâu thuẫn, bất hòa.

Ngoài ra, khi xây dựng cầu thang thì cần tránh vị trí đối diện cửa chính, vì nếu bố trí như vậy thì cầu thang sẽ hứng toàn bộ khí trực xung từ bên ngoài vào trong nhà. Cầu thang cũng không nên xây ở vị trí Bạch Hổ, bởi vì vị trí này được cho là khiến sự nghiệp gia chủ dễ bị lung lay. Ngoài ra, gia chủ cũng nên tránh đặt cầu thang ở vị trí Huyền Vũ vì đây là kháo sơn dành cho tam tinh Phúc – Lộc -Thọ. Đặt cầu thang tại ngay vị trí Huyền Vũ sẽ mạo phạm các thần khiến tiền tài dễ tiêu tan.

Chỉ cần chú ý về vị trí và hướng cầu thang, gia chủ sẽ đảm bảo được sự hài hòa về phong thủy của căn nhà mình. Hy vọng bạn có thể áp dụng cách xem hướng cầu thang theo tuổi vào cuộc sống.